Kiên Giang: Hội thảo "Lịch sử Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên giai đoạn 1975 - 2022"

Địa phương
10:25 AM 26/02/2023

Ngày 25/2, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang cùng Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên phối hợp với Cơ quan đại diện Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân tại TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo công trình "Lịch sử Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên giai đoạn 1975 - 2022".

Thượng tá Phạm Quốc Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết, công trình "Lịch sử Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên giai đoạn 1975 - 2022" nhằm ghi lại những sự kiện lịch sử, quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên qua các giai đoạn, cũng như những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và nhân dân địa phương trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. 

Quang cảnh Hội thảo công trình "Lịch sử Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (1975-2022)".

Quang cảnh Hội thảo công trình "Lịch sử Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (1975-2022)".

Đồng thời, công trình tri ân những tấm gương anh dũng, những chiến công xuất sắc của thế hệ đi trước, góp phần tô thăm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP tỉnh nói chung cũng như truyền thống anh hùng của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên nói riêng. Qua đó, giáo dục cho thế hệ trẻ lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước, niềm tự hào về những năm tháng sôi nổi, hào hùng của đơn vị, của địa phương và của dân tộc.

Việc nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên là rất cần thiết, vừa mang ý nghĩa lịch sử, vừa mang ý nghĩa thực tiễn trong quá trình xây đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực tiêu biểu" góp phần xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đó là tài sản có giá trị lịch sử tinh thần to lớn, có tác dụng động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, gian khổ không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Huỳnh Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang tin tưởng rằng, sau khi cuốn "Lịch sử Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang (1975-2022)" được xuất bản và ra mắt bạn đọc, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã tích cực, chủ động bàn bạc, thống nhất trong Đảng ủy - Ban Chỉ huy Đồn, báo cáo xin ý kiến Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về việc nghiên cứu, biên soạn công trình này. Đây không chỉ thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao của các đồng chí đối với các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp đối với công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử, mà còn là sự ghi nhận, tri ân, tiếp nối truyền thống của đơn vị gần 50 năm qua.

Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết, trong quá trình nghiên cứu, biên soạn công trình này, các đồng chí gặp rất nhiều khó khăn, đó là: Đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải căng mình chống dịch trên các chốt biên giới; cán bộ chủ trì đơn vị đi học, tư liệu bằng văn tự, chữ viết lưu trữ không nhiều, các nhân chứng, nhất là các đồng chí chỉ huy đồn giai đoạn đầu người đã mất, người thì ở xa, không thể kết nối phỏng vấn được. 

Do vậy, để có được bản thảo trong tay các đồng chí, phục vụ cho buổi Hội thảo này là một sự nỗ lực cố gắng rất lớn của cả đơn vị. Tôi đã đọc và nhận thấy việc phân kỳ lịch sử đã phản ánh đúng quá trình hình thành, xây dựng, chiến đấu trưởng thành của đơn vị, văn phong dung dị, trong sáng, tư liệu tin cậy, dung lượng đảm bảo.

Bên cạnh đó, Đại tá Huỳnh Văn Đông đề nghị Ban Biên soạn, biên tập cần lưu ý, về cấu trúc của công trình, thì Phần mở đầu nên đưa thành Chương 1. Các mốc thời gian ở các chương, các mục cần logic; liệt kê các mốc thời gian nên sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. Trong mỗi mục nên cấu trúc nội dung theo thứ tự: Khái quát tình hình theo diễn tiến lịch sử của đơn vị; Tổ chức Đảng, tổ chức chính quyền theo quyết định từng giai đoạn; Nhiệm vụ và kết quả thực hiện; Kết thúc mỗi chương bổ sung thành tích và khen thưởng.

Về tên gọi và phiên hiệu của đơn vị, trong bản thảo có sử dụng các tên gọi Đồn CAND Xà Xía - Thạch Động; Đồn CANDVT Xà Xía; Đồn Biên phòng cửa khẩu Xà Xía; Đồn Biên phòng CKQT Xà Xía; Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên nhưng chưa đúng mốc thời gian theo quyết định. Về tên gọi của lực lượng, trước ngày 10/10/1979 gọi là Công an NDVT; từ ngày 10/10/1979 đến nay thì gọi là BĐBP theo Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/10/1979 của Bộ Chính trị. Về tên gọi địa danh, các đơn vị hành chính thuộc tỉnh Kiên Giang qua từng giai đoạn cần logic, theo các quyết định, tránh lộn xộn, chống chéo; nhất là trong phần khái quát đặc điểm địa bàn của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo công trình "Lịch sử Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (1975-2022)". Ảnh: Ngọc Xinh

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo công trình "Lịch sử Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (1975-2022)". Ảnh: Ngọc Xinh

Việc sử dụng các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, quyết định các cấp cần ghi rõ ngày, tháng, năm ban hành để đảm bảo sự chính xác, khoa học. Cần rà soát, nghiên cứu và bổ sung thêm nhân chứng cán bộ, nhất là chỉ huy qua các thời kỳ để đảm bảo đủ, khách quan, toàn diện. Ví dụ, các đồng chí Phạm Chánh Kính, Bùi Minh Trí đã từng đảm nhiệm công tác ở đơn vị với chức vụ chỉ huy, lãnh đạo đơn vị nhưng chưa được khái quát, thể hiện vào bản thảo một cách đầy đủ. Về kỹ thuật trình bày, chính tả: Trong bản thảo chưa thật sự thống nhất, nhất về viết hoa, lỗi chính tả, khoảng cách, giãn hàng… còn khá nhiều.

Đại tá Huỳnh Văn Đông đề nghị Ban biên soạn, biên tập tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện để công trình "Lịch sử Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (1975-2022)" khi được xuất bản sẽ thật sự khách quan, khoa học, toàn diện. Lịch sử chỉ xảy ra một lần và người làm nên lịch sử Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên trong 47 năm qua chính là các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, sự thương yêu đùm bọc, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của các nhân chứng có mặt tại đây.

Đại tá Huỳnh Văn Đông mong rằng Ban biên soạn, biên tập sẽ đề cao trách nhiệm, có nhiều ý kiến tâm huyết bổ sung về nhân chứng, sự kiện lịch sử và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị qua các giai đoạn để cuốn "Lịch sử Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (1975-2022)" sẽ có giá trị về mặt khoa học, là tài liệu tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị nói riêng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh nói chung tự hào với truyền thống anh hùng của đơn vị, tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Văn Dương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-CP về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội.

ӣ    ͵羺